CẨM NANG XUẤT – NHẬP KHẨU

 4 BƯỚC XUẤT KHẨU THÀNH CÔNG RAU – CỦ – QUẢ

“Làm sao để xuất khẩu thành công mặt hàng rau củ quả?”

Rau quả là một trong số mặt hàng xuất khẩu có mức tăng trưởng liên tục trong nhiều năm. Năm 2018, kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 3,8 tỷ USD. Năm 2019, xuất khẩu rau quả đạt ngưỡng 4 – 4,2 tỷ USD. Vì vậy An Lộc  xin gửi tới các anh chị một số chia sẻ về các bước xuất khẩu nông sản thành công được đúc rút từ nhiều năm kinh nghiệm làm xúc tiến xuất khẩu của mình!
BƯỚC 1: Làm sao để có khách nước ngoài (CỰC KỲ QUAN TRỌNG)
️▪️Các bạn phải có khách hàng nước ngoài.
️▪️Bạn phải biết chính xác họ có phải là khách “XỊN” hay không?
️▪️Họ có mua hàng ở thời điểm hiện tại không?
▪️Họ đã từng mua và có kinh nghiệm về RAU CỦ QUẢ chưa hay chỉ hỏi cho vui?
⚠️ Tuy nhiên, người mua càng kinh nghiệm họ lại càng khó tính. Để họ đặt mua vài container thì họ đã phải buôn bán mặt hàng này trong nhiều năm và đã mua ở nhiều nơi trên thế giới, vì vậy bạn phải cố gắng chuyên nghiệp nhưng cũng không dễ gì bán giá cao cho họ.
⚠️ Vào những năm 2020 khi khởi nghiệp, An Lộc rất vất vả với bước này, rất khó để có khách hàng, nhưng bây giờ thì đơn giản hơn nhiều. Bạn có thể tham gia dịch vụ của An lộc. Mỗi tháng bạn sẽ nhận được từ 2 đến 5 khách để lựa chọn. Nếu bạn có ít khách hàng cơ hội thành công của bạn sẽ rất thấp, vì không phải ai bạn chào hàng cũng chốt được thành công hợp đồng.
BƯỚC 2: Giao dịch và đàm phán
▪️Để tiến tới bước này bạn phải chủ động chào hàng và dành được thiện cảm với khách hàng ngay từ email đầu tiên. Khách phải hình dung được về doanh nghiệp của bạn thông qua hình ảnh, giá và phần mô tả. Trong thư chào hàng phần hình ảnh là quan trọng nhất, đặc biệt là hình ảnh sản phẩm và sản xuất. Trong 10 khách bạn gửi thư đi, tỉ lệ phản hồi phải đạt được 70-80%. Nếu ít hơn thì bạn nên chỉnh lại thư ngay lập tức. Tuy nhiên bạn đừng quá lo lắng, An Lộc có rất nhiều mẫu để bạn lựa chọn và làm theo. Đơn giản thôi ạ!

▪️Sau khi bạn nhận được phản hồi, họ bắt đầu thảo luận đến kĩ thuật, các số liệu của rau củ quả như hàm lượng, độ tươi, phương thức đóng gói và vận chuyển. Thông thường mặt hàng này sẽ đi bằng container lạnh và được tính toán thời gian giao nhận giữa người mua và người bán rất chặt chẽ. Bằng cách đó sẽ tránh được tình trạng quá thời gian gây hỏng hàng. Bạn nên chọn những hãng vận tải có kinh nghiệm đi hàng đông lạnh và đã từng đến cảng của khách. Bạn nên yêu cầu họ cho xem giấy tờ của những lô hàng xuất đã từng làm. Nếu họ không thể đưa ra là họ thiếu kinh nghiệm rồi. Bạn không nên thuê họ cũng như bạn không nên để cho bác sĩ phẫu thuật nếu đây là lần đầu tiên ông ta cầm dao mổ cho bệnh nhân.

▪️Trong bước này, nếu khách có những yêu cầu hơi khắt khe về kĩ thuật thì bạn đừng từ chối mà cố gắng theo đuổi nhé. Vì đây là điểm rất tốt, bạn sẽ dễ đánh bại các đối thủ cạnh tranh để giành được hợp đồng hoặc ký được với đơn giá cao. Bạn nhớ rằng, đơn hàng càng đơn giản thì càng nhiều người làm được và sẽ bị cạnh tranh rất mạnh, đơn giá thấp.

▪️Tóm lại, phần này các bạn cũng đừng ngại. An Lộc sẽ tư vấn cho bạn kỹ càng hoặc có đội làm thay cho bạn luôn. Để bạn yên tâm sản xuất đúng chất lượng cam kết và nhận tiền an toàn. RAU – CỦ – QUẢ hiện nay Việt Nam đang xuất khẩu rất mạnh, thị trường vô cùng tiềm năng. Nếu tham vọng của bạn đi thị trường khó tính như Mỹ, Nhật, châu Âu thì mới lo nhiều giấy tờ.
– Còn nếu không đi các nước châu Á như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan thì đơn giản hơn. Trung Quốc, Ấn Độ vẫn là thị trường lớn của Việt Nam, được ví như những người khổng lồ ăn khỏe, kim ngạch xuất khẩu vào hai nước này vẫn chiếm phần lớn.

BƯỚC 3: Ký hợp đồng
– Chắc chắn các bạn chưa xuất khẩu bao giờ sẽ lo ngại phần này. Tuy nhiên không quá khó như các bạn nghĩ đâu. Hãy cố gắng để phần thanh toán an toàn là được. Bởi lẽ một hợp đồng xuất khẩu kiện nhau rất khó và vô cùng tốn kém nên thường khách chẳng mất công làm gì. Họ sẽ bỏ đi và đặt hàng chỗ khác. Đơn hàng dưới 10 tỉ thì không ai kiện nhau vì tiền thuê luật sư là quá lớn. Vì vậy bạn hãy cố gắng lấy tiền trước khi khách nhận hàng là xong. Tuyệt đối không trả giấy tờ vận tải để khách nhận hàng trước khi bạn nhận đủ tiền. Bạn yên tâm, An Lộc sẽ hỗ trợ bạn ở bước này.
BƯỚC 4: Thu hoạch – đóng gói – xuất khẩu
– Bước này không ai làm thay cho các bạn được. Các bạn nên tìm công ty vận tải tốt hoặc thường xuyên tham khảo bộ phận tư vấn của An Lộc từng bước một để tránh phát sinh lỗi.

 TÓM LẠI:
Hàng nông sản nói chung và hàng tươi như rau củ quả nói riêng thường giao dịch rất nhanh. Tuy nhiên, để chốt hợp đồng thường khách hàng sẽ cố đàm phán từ trước đó vài tháng.
Vì vậy các bạn đang trồng hoặc kinh doanh mặt hàng này hãy chuẩn bị chào hàng cho đối tác trước đi. Thời gian đó để bạn chốt khách và lấp vào những phần còn thiếu kinh nghiệm cho đơn hàng xuất khẩu.
An Lộc đã từng bước đi những bước đầu tiên trong việc xuất khẩu này nhiều năm trước đây nên chúng tôi hiểu những khó khăn các bạn đang lo lắng và sẽ gặp phải.
Các bạn cứ yên tâm, An Lộc luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn hết mình vì chỉ xuất khẩu mới giúp người sản xuất phát triển mạnh, đất nước mới thu được ngoại tệ.

QUY TRÌNH XUẤT KHẨU HÀNG NÔNG SẢN

Hiện nay, việc xuất khẩu nông sản đang trong giai đoạn bùng nổ do chất lượng nông sản Việt Nam ngày càng được nâng cao và nhiều thị trường thế giới đã chấp nhận nhập khẩu nông sản Việt . Vậy khi có trong tay sản phẩm nông sản tốt và thị trường nhập khẩu đang chào đón thì doanh nghiệp Việt Nam cần phải làm gì để xuất khẩu nông sản thuận lợi và đem về lợi nhuận cho công ty mình ?

Mời anh chị tham khảo thủ tục và quy trình xuất khẩu hàng nông sản dưới đây:

Bước 1 : Kiểm tra sản phẩm nông sản đã được nước nhập khẩu chấp nhận chưa ?

 • Điều này rất quan trọng vì không phải sản phẩm nông sản nào cũng được chấp nhận .
 • Bạn phải kiểm tra cả hai phía để chắc chắn nhé , nếu không sẽ bị mất 1 khoản phí để có kinh nghiệm cho vấn đề này đấy.

Bước 2 : Thủ tục xuất khẩu , kiểm dịch , …

Dù sản phẩm nông sản được phép nhập khẩu vào thị trường của đối tác , nhưng sản phẩm vẫn phải thỏa mãn các yêu cầu của nước nhập khẩu . Ví dụ như :

 • Sản phẩm phải được chiếu xạ
 • Phải kiểm dịch thực vật
 • Phải có được thu hoạch từ vùng trồng đạt tiêu chuẩn .
 • Phải kiểm tra chất lượng sản phẩm , hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật , Cách đóng hàng vào thùng / bao bì để đảm bảo đúng tiêu chuẩn , không bị hư hàng…

Ngoài ra , đối với một số sản phẩm tươi và phải bảo quản lạnh trên đường vận chuyển , bạn sẽ phải chú ý nhiều hơn như :

Thời gian thu hoạch đủ

Thời gian đóng hàng

Thời gian làm thủ tục hải quan / kiểm dịch thực vật / chiếu xạ / hun trùng / làm C / O , …

Thời gian vận chuyển

Tất cả phải khớp với nhau để đảm bảo hàng không bị hư hỏng và chất lượng hàng được tốt nhất.

Bước này phải lưu ý là :

o Tránh phí tiền điện dùng cho container lạnh khi ra hàng

o Làm không tốt là có thể bị hư hàng, lúc này rất mệt đó nha, không chỉ là mất tiền mua hàng mà còn phát sinh rất nhiều chi phí khác mà khi nhìn vào bạn sẽ bị choáng đấy ( chi phí xử lý hàng hư , chi phí lưu cont chờ xử lý hàng , chi phí vận chuyển về Việt Nam , … ) .

Đây là khâu phức tạp và hay bị rủi ro , bạn nên tham khảo hoặc thuê các bên dịch vụ hỗ trợ, như vậy thì đảm bảo cho đơn hàng tốt hơn.

Bước 3 : Các giấy tờ cần thiết cho việc xuất khẩu .

 1. BILL
 2. INVOICE
 3. PACKING LIST
 4. CERTIFICATE OF QUALITY/QUANLITY
 5. PHYTOSANITARY (không có là khách không nhập khẩu được đâu, bị trả về đấy)
 6. FUMIGATION (không có là khách không nhập khẩu được đâu, bị trả về đấy)
 7. CERTIFICATE OF ORIGIN (không có là khách không vui đâu)

Ba giấy phép cuối, mỗi giấy phép là cả một vấn đề nên nếu chưa rành thì cứ nhờ dịch vụ nhé . Như vậy, nắm được quy trình xuất khẩu hàng nông sản trên , các bạn có thể tự tin đưa sản phẩm của mình ra thị trường thế giới rồi đấy.

LÀM SAO ĐỂ KHỞI NGHIỆP TỪ XUẤT KHẨU

VÀ THỜI ĐIỂM VÀNG ĐỂ BẮT ĐẦU LÀ KHI NÀO 

 1. GIẤC MƠ GIÀU CÓ
  ❎❎Thu nhập cao ai cũng thích.
  Trong chúng ta, ai cũng muốn có thu nhập cao để trang trải cho cuộc sống, để thực hiện những dự định của mình trừ những người theo đạo hướng đến những gì cao siêu…nhưng chúng ta là người bình thường và hầu hết chúng ta đều có giấc mơ giàu có.

Khi bạn có thu nhập 20 triệu, bạn muốn mình có thu nhập 30, 40 triệu. Khi có mức đó rồi các bạn lại muốn cao hơn nữa. Kinh nghiệm là khi bạn có thu nhập 5 triệu 1 tháng, bạn cảm thấy mình cần có thu nhập 10 triệu 1 tháng. Khi bạn có thu nhập 10 triệu, bạn nghĩ là bạn có thể để dành 5 triệu nhưng thực ra là các bạn vẫn tiêu hết và cái thu nhập đó chỉ đẩy lên đến ngưỡng các bạn có thể chi tiêu trên 1 tháng, ví dụ trong thời điểm này trung bình là 20, 30 triệu, tức là thu nhập của bạn phải vượt qua ngưỡng đó bạn mới có tích lũy, còn dưới mức đó các bạn vẫn sẽ tăng thu nhập của các bạn lên.

Một ví dụ đó là với người bình thường thể lực, thể trạng của chúng ta sẽ kém vận động viên, vận động viên là những người tập luyện hằng ngày, cơ bắp xương cốt người ta rất cứng, nếu các bạn thử sức sức khỏe với vận động viên các bạn sẽ thua, thế thì đối với doanh nhân hay chính trị gia, đầu óc họ được làm việc giống như 1 vận động viên, làm việc hằng ngày, suy nghĩ hằng ngày, quyết tâm hàng ngày, về sau thành 1 kỹ năng, thành 1 lối sống như thế rồi, người ta không cảm thấy vất vả nữa, cảm thấy bình thường. Vì vậy hãy bắt đầu nỗ lực và không ngừng cố gắng để đạt được mục tiêu trên.

❎❎ Tự chế ra cỗ máy của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp là 1 cỗ máy tự chế, nó hỏng liên tục, trục trặc liên tục, thị trường luôn thay đổi, nhu cầu của khách hàng thay đổi, khách hàng cũng luôn thay đổi. Đã xác định là doanh nhân thì phải sống chung với cỗ máy hay trục trặc, phải sửa chữa nó, làm cho nó tốt lên. Với 1 doanh nghiệp luôn có 2 khái niệm: doanh thu và chi phí. Với 1 số doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh, có doanh thu, liền thay đổi cách sống: đi máy bay vé hạng sang business class, tăng chi tiêu cho bản thân lên quá nhiều▶️ không kiểm soát được chi phí đến thời điểm nào đó dẫn đến PHÁ SẢN.

“HÃY HỌC THEO CÁCH DOANH THU ĐỪNG HỌC THEO CÁCH CHI PHÍ CỦA NGƯỜI GIÀU”
Khi bạn mới khởi nghiệp, cố gắng giữ chi phí của bạn như khi bạn đang sinh sống trừ chi phí để tăng hình ảnh cho công ty

❎❎ Câu chuyện khởi nghiệp của giám đốc công ty X.
Khi anh bước vào cấp 3, bố anh là lái xe, gặp tai nạn. Thời điểm đó nhà anh cũng có xe 82.89, thuộc tầng lớp trung lưu, nhưng sau cú tai nạn đó nhà anh không còn gì nữa, nợ gần trăm triệu. Bố anh sau đó thất nghiệp về làm bảo vệ.
Đợt đó anh được vào đội tuyển kick boxing, nên có tiền bồi dưỡng, tuy nhiên về sau giấc mơ vận động viên của anh cũng dang dở, vì nó không hỗ trợ phát triển nhiều cho sự nghiệp của anh sau này. Anh cũng như bao cậu học sinh khác muốn có quần áo đẹp, có giầy xịn, xe đạp đẹp nên quyết định mở xưởng sản xuất, sản phẩm là chữ gỗ, đeo vào cổ với trào lưu các boyband, nhân công trong xưởng là sinh viên trường bách khoa, xây dựng, từ đó thoát nghèo, và anh tiếp tục lao vào làm không còn thời gian cho việc học. Kết quả là anh bị rớt đại gọc năm đầu tiền.
Chính những người làm trong xưởng của anh lại hướng dẫn anh cách thi đại học, năm thứ 2 thì anh thi đỗ khoa kiến trúc đại học xây dựng, vừa đỗ đại học vừa mua xe máy (tương đương với ô tô thời bây giờ)
Thế nhưng sau 4 năm học đại học, trái ngược với hoài bão ban đầu là làm 1 kiến trúc sư, anh bỏ học ở năm cuối, không lấy bằng nữa, vì anh không muốn làm nghề kiến trúc sư nữa, anh chỉ muốn làm doanh nhân thôi. Anh đọc rất nhiều sách, sách của những doanh nhân thành công nhất, cả đời chỉ viết 1 quyển sách như Huyn Dai, Dai U,…. Cha giàu cha nghèo. Đến lúc này anh bắt đầu thành lập doanh nghiệp X, sản phẩm mới đầu là móc khóa, dây treo ở cổ bán cho dân du lịch như ở Hawai.
Đến năm 2007, anh là người đầu tiên tại Việt Nam xuất khẩu mặt hàng mùn cưa, sau đó là mây tre đan, may mặc, gỗ…Sau khi biết cách làm xuất khẩu rồi, anh bỏ xưởng đi, bắt đầu đi thu mua ở nhiều nơi làm thương mại xuất khẩu.
Năm 2007 cũng là năm anh gặp biến cố lớn khi xuất khẩu mùn cưa dẫn đến sạt nghiệp. Và anh lại bắt đầu lại từ đầu.
Tôi muốn các bạn hiểu rằng với người làm kinh doanh hãy vứt bỏ từ “NẢN” ra khỏi đầu.

⚠️ “SỰ CỐ GẮNG KHÔNG BAO GIỜ NGỪNG LẠI”
Khi anh học cấp 2 mẹ anh nói “con chỉ cần học giỏi lớp 9 thì vào được cấp 3 không phải lo gì nữa”, đến cấp 3 mẹ anh lại nói “con phải vào được đại học, cuộc sống sau này mới khá được:. Thế là anh lại vào đại học, trước khi vào đại học anh nghĩ nếu vào được trường xịn, khoa xịn thì cuộc đời sau này ra trường không phải lo gì. Thời điểm đó khoa kiến trúc trường đại học xây dựng là danh giá nhất,ai học kiến trúc đều hiểu. Thế nhưng khi học đại học rồi, cuộc đời còn nhiều thứ phải cố gắng lắm, ra trường mình sẽ như thế nào, khi thành lập doanh nghiệp rồi thì lại nghĩ phải làm sao để doanh nghiệp hoạt động tốt, đặt mục tiêu phải có thu nhập cao, khi có thu nhập cao lại có 1 loạt các mục tiêu tiếp theo.

 1. XUẤT KHẨU LÀ CÁCH ĐỂ KHỞI NGHIỆP
  ❎❎Thị trường tồn tại từ trước khi chúng ta vào
  Thị trường luôn luôn tồn tại, đã tồn tại từ trước khi các bạn sinh ra đến khi các bạn sinh ra lớn lên, các bạn sẵn sàng chui vào thị trường, bạn phải chấp nhận quy luật thị trường chứ không có nghĩa là lúc bạn bắt đầu vào, thị trường mới được sinh ra. Vậy nên các bạn phải uốn mình, cố gắng, nỗ lực vì lúc bạn vào thị trường đã có những người họ làm xuất khẩu chuyên nghiệp, làm lâu rồi. Vì vậy bạn không chỉ phải cạnh tranh với những người mới vào như mình mà còn phải cạnh tranh với những người làm lâu rồi, chuyên nghiệp rồi, bạn phải vượt qua họ.

❎❎ Những điểm hay khi chọn xuất khẩu để khởi nghiệp
Tất cả các ngành kinh doanh đều bắt nguồn từ khách hàng. Đối với thị trường có quá nhiều người mua và người mua luôn sẵn sàng mua thì chỉ cần đặt quầy hàng ra, giá trong tầm giá thị trường, chất lượng tốt thì sẽ bán được luôn còn nếu bạn đặt hàng ở nơi không ai qua lại thì chả ai muốn mua.
Đối với xuất khẩu, thị trường rất rộng lớn với không giới hạn về nhu cầu và người mua, vì vậy khi tham gia vào thị trường này cơ hội của bạn để xuất khẩu là rất lớn, hơn nữa khi xuất khẩu bạn sẽ tiếp cận gần hơn với tiêu chuẩn thế giới, mang lại nguồn ngoại tệ cho đất nước.

3.Thị trường xuất khẩu 3 tháng cuối năm – THỜI ĐIỂM VÀNG CỦA XUẤT KHẨU. ‼️
? Thứ nhất tết là một dịp rất đặc biệt không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước khác từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ. Đây là thời điểm dân đi mua sắm tiêu dùng nhiều nhất, bởi ai cũng muốn mặc đẹp, có xe đẹp, quần áo đẹp cho mình, mua sắm cho gia đình. Đây cũng là lúc mua sắm mạnh nhất tết tây là Noel của khách châu Âu, châu Mỹ.

? Thứ hai khách nước ngoài làm việc rất có kế hoạch: người Việt ta thì cứ ra tết là đi chùa chiền, cầu mong công việc thuận lợi, với khách nước ngoài họ cũng có mong muốn như vậy, tuy nhiên họ sẽ xây dựng kế hoạch cho cả năm 2019 và họ sẽ làm việc với nhà cung cấp từ cuối năm 2018, tức là thời điểm này (các bạn có thể thấy các đơn hàng trên nhiều website  có đóng chữ 2019 là đặt hàng cho cả năm 2019)
➡️CƠ HỘI VÀNG, cơ hội lớn nhất trong năm. Thực tế 3 tháng cuối năm là thời điểm bận rộn, phải đàm phán lâu, kỹ càng để ký hợp đồng dài hạn. Anh em nào chốt được hợp đồng cả năm 2019 thì gần như cả năm sau không phải lo gì nữa, cứ làm thôi, nhiều đơn vị nước ngoài họ mở LC dài, cứ xuất đến đâu, ra ngân hàng thanh toán đến đó.
Đến những thời điểm sau đó, ra ngoài tết đến tháng 6,7. Có nhiều bạn hỏi sao người ta mua ít thế, lúc đó họ chỉ thiếu hàng nên mua thêm thôi, còn nhu cầu lớn, dài hạn lại là thời điểm này.
1 điều nữa là Noel với tết tây chả ai làm việc với bạn, với người châu Âu, đây là thời gian họ nghỉ ngơi ▶️bây giờ mới là lúc họ làm việc điên cuồng, đến lúc chúng ta nghỉ tết âm lịch, họ cũng chẳng mua được.
Trên đây là 1 chia sẻ cũng như thông báo để những ai để những bác nào đang có ý định làm xuất khẩu mặt hàng gỗ chú ý thấy được đây là thời điểm vàng, cơ hội vàng tham gia.

CÁC BƯỚC CƠ BẢN CỦA MỘT GIAO DỊCH XUẤT KHẨU

Quy trình bao gồm các bước như sau: Gửi Email, Gửi hàng mẫu, Đàm phán, Gặp đối tác, Ký Hợp đồng, Mở thanh toán Quốc tế, Sản xuất, Vận tải nội địa, Vận tải Quốc tế, Gửi chứng từ thanh toán, Nhận tiền.

Một quy trình xuất khẩu hoàn chỉnh sẽ giúp doanh nghiệp xuất khẩu tiếp kiệm được thời gian, nhân lực trong hoạt động xuất khẩu đồng thời góp phần không nhỏ trong thành công của hoạt động này.Nhận thức được tầm quan trọng của quy trình này đối với doanh nghiệp xuất khẩu, An Lộc xin giúp quý công ty xây dựng một quy trình xuất khẩu hoàn chỉnh dưới đây.Hy vọng quy trình sẽ giúp ích ít nhiều trong hoạt động xuất khẩu của quý công ty. Quy trình bao gồm các bước như sau:

Bước 1 – Gửi Email

Sau khi có được đề nghị đặt mua hàng của khách hàng, doanh nghiệp xuất khẩu và đối tác nước ngoài trao đổi những thông tin cơ bản đầu tiên thông qua Email. Đây là bước tạo tiền đề cho giao dịch trong tương lai và tạo dựng hình ảnh ban đầu với đối tác.

Bước 2 – Gửi hàng mẫu

Sau khi nhận được những thông tin cần thiết, phía đối tác sẽ yêu cầu doanh nghiệp gửi hàng mẫu cụ thể. Hàng mẫu phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của khách hàng về ; chất lượng, quy cách, kích thước, kỹ thuật, mầu sắc…Đối với những mặt hàng có tính quy chuẩn thì không cần bước này như: Gạo, tinh bột sắn, sắt thép…

Bước 3 – Đàm phán

Sau khi đối tác chấp nhận hàng mẫu và hài lòng về tiêu chuẩn kỹ thuật của sản phẩm, hai bên sẽ đàm phán về các điều khoản trong Hợp đồng như: Giá thành, thời gian sản xuất, địa điểm giao hàng, phương thức thanh toán, vận chuyển

Bước 4 – Gặp đối tác

Đối với các hợp đồng lớn hoặc đối tác có thiện chí hợp tác lâu dài họ sẽ bay sang Việt Nam để thăm quan nhà máy, quy trình sản xuất, cách thức làm việc và quy mô của Doanh nghiệp. Đây là bước tạo niềm tin cho hợp đồng sắp tới và hợp tác trong tương lai

Bước 5 – Ký Hợp đồng

Đây là một trong những bước quan trọng nhất của quy trình xuất khẩu, sau khi hai bên cùng

thống nhất với các điều khoản, hợp đồng sẽ được ký qua Fax hoặc ký tại Việt Nam nếu đối tác sang.

Bước 6 – Mở thanh toán Quốc tế

Đối tác sẽ mở thủ tục thanh toán quốc tế theo như thoả thuận đã ký trong hợp đồng bằng hình thức L/C, T/T, ngân hàng sẽ báo có sau khi đối tác mở thanh toán quốc tế từ 3-7 ngày, doanh nghiệp cần kiểm tra các chứng từ có giá xem nội dung có đúng như trong thoả thuận, cần thông báo với đối tác để chỉnh sửa ngay nếu các điều kiện thoanh toán không đúng theo thoả thuận. Doanh nghiệp cần xác nhận chứng từ có giá đối với những hợp đồng có giá trị lớn hoặc mở tại những ngân hàng chưa có uy tín.Đối với những hợp đồng có điều khoản thanh toán T/T, khách hàng sẽ giao tiền ngay khi ký hợp đồng hoặc chuyển khoản. (Lưu ý: Nếu tiền không đi qua ngân hàng thì công ty bạn sẽ không được hoàn thuế VAT.)

Bước 7 – Sản xuất

Doanh nghiệp bắt đầu đi vào sản xuất khi xác nhận được thanh toán quốc tế, doanh nghiệp cần hết sức chú ý đến chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng, ngoài ra thường xuyên gửi ảnh và thông báo tiến độ sản xuất cho đối tác, Doanh nghiệp cần lập đội KCS và gửi quy trình kiểm hàng cho đối tác để tạo được niềm tin. Sau khi công việc sản xuất hoàn tất, đối tác sẽ chỉ định công ty kiểm hàng hoặc tự kiểm hàng. Doanh nghiệp đóng gói theo yêu cầu của khách hàng.Tất cả phải được hoàn tất trước thời hạn hợp đồng và thời hạn thanh toán quốc tế

Bước 8 – Vận tải nội địa

Hàng hoá được đóng vào container cung cấp đúng theo số lượng đã ký kết với khách hàng trong Hợp đồng và được vận chuyển ra cảng. Trước khi hàng ra tới cảng xuất khẩu, hàng hoá phải có đầy đủ Bộ chứng từ như: chứng nhận xuất xứ hàng hoá, giấy chứng nhận về kiểm định hàng hoá ( Đối với các nước ASEAN), hun trùng ( Hàng mây tre lá, Mùn cưa, Gỗ….), kiểm dịch thực vật, hoá đơn…Công việc này thường được các công ty vận tải trong nước làm giúp doanh nghiệp.

Bước 9 – Vận tải Quốc tế

Nếu trong hợp đồng là doanh nghiệp bán C&F hoặc CIF, hàng hoá sẽ được kéo đến cảng và đưa lên tầu trước

ngày cuối cùng ghi trong chứng từ thanh toán quốc tế. Công tác vận tải đường biển sẽ được các công ty vận tải và các hãng tầu đảm nhiệm.Khi hàng cập cảng đến, các tầu sẽ tự động thông báo với khách hàng để làm thủ tục nhập hàng.

Bước 10 – Gửi chứng từ thanh toán

Sau khi tầu chạy, doanh nghiệp đem toàn bộ hồ sơ chứng từ của lô hàng xuất khẩu đến Ngân hàng mà doanh nghiệp đăng ký tài khoản để xin thanh toán quốc tế.Công việc đó nếu doanh nghiệp không tự làm được thì doanh nghiệp có thể uỷ nhiệm cho các công ty vận tải trong nước làm giúp.Toàn bộ các nội dung của bộ chứng từ phải hoàn toàn chính xác so với chứng từ có giá của ngân hàng thì việc thanh toán sẽ đỡ mất thời gian của doanh nghiệp.

Bước 11 – Nhận tiền

Từ 7-10 ngày sau khi ngân hàng duyệt bộ chứng từ của doanh nghiệp, tiền sẽ được chuyển về tài khoản của doanh nghiệp một cách đầy đủ (thường áp dụng với các trường hợp thanh toán L/C).Đối với trường hợp thanh toán T/T khách hàng sẽ chuyển tiền khi hàng lên tầu hoặc cập cảng đến, điều này tuỳ thuộc vào điều kiện trong hợp đồng xuất khẩu.

CÁC CHI PHÍ  VẬN TẢI – HẢI QUAN CƠ BẢN CẤU THÀNH GIÁ BÁO CHO ĐỐI TÁC

Làm sao để tính toán các chi phí gộp vào giá  thành sản phẩm báo cho khách? Đây là câu hỏi rất nhiều anh chị đã đặt ra cho An Lộc, dưới đây An Lộc xin liệt kê các chi phí cấu thành giá sản phẩm để anh chị tính toán ,cân nhắc và báo khách nhé!

 Ø  Giá FOB = Giá hàng thành phẩm + chi phí kéo contanier  nội địa + chi phí mở tờ khai hải quan + chi phí nâng hạ contanier + chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( nếu khách yêu cầu) + chi phí hun trùng kiểm dịch + chi phí kẹp trì

Ø  Giá CNF = Giá FOB + chi phí tàu biển sang tới cảng bên kia

Ø  Giá CIF = Giá CNF + phí bảo hiểm

–          Giá hàng thành phẩm: đây là giá của sản phẩm được tính ở thời điểm hiện tại. Thông thường giá sẽ phụ thuộc vào số lượng, chất lượng, thời hạn giao hàng, thời điểm mua hàng của khách…

–          Chi phí kéo contanier nội địa: đây là khoản tiền thuê contanier chờ hàng  từ xưởng, vùng nguyên liệu ra tới cảng gần nhất. Chi phí này có thể tạm tính như sau :

 • Cont 40ft khoảng 4tr – 5tr/ 100km
 • Con 20ft giá khoảng bằng 70% giá cont 40ft

–          Chi phí mở tờ khai hải quan: đây khoản chi phí bắt buộc khi mở tờ khai tại cảng. Chi phí này khoảng 1tr2/bộ ( Bao nhiêu cont hay 1 cont cũng chỉ mở 1 bộ)

–          Chi phí nâng hạ contaneir: đây là khoản chi phí thuê cẩu để chuyển contaneir từ xe lên tàu. Chi phí này sẽ tùy thuộc vào hãng vận tải, trọng lượng contaneir…

 • Cont 40ft khoảng 1tr2/cont
 • Cont 20ft khoảng 1tr/cont

–          Chi phí xin giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O): Giữa các nước sẽ có những hiệp định thương mại ràng buộc nên khách họ có thể yêu cầu các đơn vị sản xuất phải cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa để họ được giảm trừ thuế. Giấy này có thể xin tại VCCI, Phòng quản lý XNK của Bộ Công thương hoặc Ban quản lý KCX- KCN được Bộ Công thương ủy quyền. Chi phí này lần đầu tiên xin mất khoảng 3tr5, những lần sau mất khoảng 700k – 800k

–          Chi phí hun trùng kiểm dịch: Đây là khoản chi phí phun diệt trùng các mầm bệnh, nấm mốc đối với những mặt hàng có nguồn gốc từ thực vật như hàng nông sản, gỗ…khoảng 1tr5/cont

–          Phí bảo hiểm: Đây là khoản chi phí mua bảo hiểm cho hàng hóa. Mức phí sẽ phụ thuộc vào loại hình vận chuyển ( vd: hàng không, tàu biển…), điều kiện vận chuyển…

–          Chi phí kẹp trì: Có 2 loại ( 200k – 800k) tùy thuộc vào hãng vận tải.

LIÊN HỆ PHÒNG XUẤT – NHẬP KHẨU CÔNG TY TNHH ĐT-SX-TM & DV AN LỘC ANLOCMART

Địa chỉ:

Số 181 Đình Thôn, Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tòa 22 – Lô D, KĐT Geleximco Lê Trọng Tấn, Dương Nội, Hoài Đức, Hà Nội

Hotline: 0368.111.247

Email: xnk.anlocholding@gmail.com

Website: anlocmart.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0368.111.247

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?