LƯU Ý TRƯỚC KHI ĐÀM PHÁN HỢP ĐỒNG

Hợp đồng là sự ghi nhận thỏa thuận của hai hoặc nhiều bên. Hợp đồng có thể được thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi. Tuy nhiên, trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp và cá nhân, hợp đồng phần lớn được thể hiện bằng văn bản. Để có thể đi đến việc ký kết Hợp đồng, thông thường, các bên cần trải qua quá trình đàm phán, thương lượng để đảm bảo mọi thỏa thuận, nội dung trong Hợp đồng là công bằng về quyền và nghĩa vụ.

Vậy trước khi thực hiện đàm phán Hợp đồng, các bên cần và nên làm gì để có thể tiến tới việc ký Hợp đồng một cách thuận lợi và đảm bảo được quyền, lợi ích của mình?

1. Đọc và nghiên cứu hồ sơ, tài liệu mà khách hàng, đối tác cung cấp

Trong mọi trường hợp, khi các bên mong muốn ký kết hợp đồng với nhau thì việc đầu tiên mà các bên cần làm là đọc và nghiên cứu hồ sơ, tài liệu mà khách hàng, đối tác cung cấp. Việc này giúp mỗi bên hiểu rõ khách hàng, đối tác của mình là ai, đang kinh doanh, hoạt động trong lĩnh vực nào, uy tín, địa vị của khách hàng, đối tác có đáng tin cậy không, từ đó ta có thể đánh giá sơ bộ nhu cầu của khách hàng, đối tác cũng như tính khả thi của việc ký kết hợp đồng trước khi các bên đàm phán.

2. Xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đối tác khi ký hợp đồng

Tiền đề của việc xác lập Hợp đồng là khi có một bên muốn mua – một bên muốn bán, một bên cung cấp dịch vụ – một bên sử dụng dịch vụ, các bên muốn hợp tác với nhau, … Như vậy, để có thể xác định sản phẩm, dịch vụ mà mình muốn mua, muốn bán, muốn sử dụng hoặc muốn cung cấp có phù hợp với sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng, đối tác cung cấp hoặc tìm kiếm hay không, các bên cần phải xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đối tác khi ký hợp đồng cụ thể là sản phẩm, dịch vụ nào, mình có thể cung cấp cho khách hàng, đối tác sản phẩm, dịch vụ đó không. Qua đó, các bên mới có thể tiếp tục đàm phán và ký kết hợp đồng.

3. Giải thích, tư vấn cho khách hàng, đối tác về sản phẩm, dịch vụ, phạm vi công việc của mình

Tương ứng với việc xác định nhu cầu, mong muốn của khách hàng, đối tác, ta cũng cần giải thích, tư vấn cho khách hàng, đối tác về sản phẩm, dịch vụ, phạm vi công việc của mình. Điều này không chỉ giúp khách hàng, đối tác thấy được tiềm năng cung ứng sản phẩm, dịch vụ, thiện chí hợp tác của ta mà còn giúp các bên có thể dễ dàng đối chiếu nhu cầu và khả năng thực hiện hợp đồng của mỗi bên. Trong trường hợp các bên xác định nhu cầu của mình phù hợp với khả năng của đối tác thì các bên sẽ tiến hành đàm phán chi tiết về các điều khoản trong hợp đồng và ký kết hợp đồng sau khi đã soạn thảo hợp đồng hoàn chỉnh.

Trên đây là ba lưu ý mà các cá nhân, tổ chức cần làm trước khi đàm phán hợp đồng để có thể tiết kiệm thời gian và nhanh chóng đưa ra quyết định hợp lý đối với việc có ký hợp đồng hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0368.111.247

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?