TOP 7 CÂY THUỐC NAM CHỮA UNG THƯ NỔI TIẾNG NHẤT

Song song với các biện pháp điều trị ung thư bằng y khoa hiện đại, rất nhiều người bệnh đã tìm đến các cây thuốc nam với mong muốn chữa ung thư tốt và đỡ tốn kém hơn. Bài biết dưới đây là tổng hợp 7 cây thuốc chữa ung thư nổi tiếng nhất hiện nay.

I. Thuốc nam là gì?

thuốc nam chữa ung thư

Thuốc Nam và thuốc Bắc, rất nhiều người đang có sự nhầm lẫn và thậm chí không phân biệt được giữa hai dạng thuốc này. Trên thực tế, thuốc Nam chính là những bài thuốc của người Nam nghiên cứu phát triển ra, từ công thức cho đến dược liệu đề có ở nước Nam. Còn thuốc Bắc là những bài thuốc bắt nguồn từ phương Bắc (Trung Quốc) và nguồn nguyên dược liệu đa phần cũng được lấy từ đó.

Các bài thuốc được sử dụng trong điều trị bệnh lý có lịch sử lâu đời nhất hiện nay. Sự hình thành của các bài thuốc dựa trên quá trình tích lũy về nhận biết tính dược liệu của chúng trải qua nhiều nằm hoặc hàng ngàn năm. Thuốc được sử dụng rộng rãi trong mọi tầng lớp xã hội, chữa các loại bệnh với các thành phần dược liệu và cách thức sử dụng khác nhau.

II. Những bệnh ung thư có thể chữa bằng thuốc nam

Các bài thuốc nam được nghiên cứu phát triển là để chữa bệnh, với mỗi dạng bệnh sẽ có các dược liệu và cách sử dụng phù hợp, đối với bệnh ung thư cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Tuy nhiên, ung thư có rất nhiều dạng bệnh, thuốc nam có tác dụng chữa trị đối với những loại nào? Trên thực tế, thuốc nam có tác dụng đối với mọi loại bệnh ung thư, dựa trên tính dược lý của mỗi loại dược liệu mang đến, các thầy thuốc sẽ kết hợp và chỉ ra cách sử dụng có được hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

III. 7 cây thuốc nam chữa ung thư nổi tiếng nhất hiện nay

1. Cây xạ đen

Xạ đen là một loại cây dây léo, thân gỗ không có lông mọc thành bụi, lá có hình bầu dục, lúc non có màu đỏ tía, khi lớn và già có màu xanh đậm, hoa có màu trắng mọc thành chùm trên ngọn các cành hoặc dưới nách lá, kết quả hình nang trứng. Trong xạ đen có chứa các chất Flavanoid, Quinon, Saponnin Trirerpenoid… Cây có tác dụng ngăn sự hình thành của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư gan và hỗ trợ bệnh nhân ung thư nâng cao sức đề kháng, gia tăng hiệu quả chống chọi với bệnh vô cùng hiệu quả, điều này được chứng minh trong rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của các vị bác sỹ, giáo sư.

thuốc nam chữa ung thư

Bên cạnh đó, cây xạ đen còn có các tác dụng đáng nổi bật khác: Thanh nhiệt, giải độc, điều trị mụn nhọt, điều hòa kinh nguyệt, an thần, hỗ trợ điều trị cao huyết áp, hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, men gan tăng cao…

Sử dụng như một bài thuốc nam chữa ung thư, xạ đen được thu hạch, làm sạch, chặt nhỏ rồi phơi hoặc sao khô trước khi sử dụng điều chế. Điều chế thuốc hỗ trợ điều trị ung thư, xạ đen thường được kết hợp thêm với một vài vị thuốc nam khác để tăng hiệu quả:

 • 50g xạ đen
 • 40g cây bạch hoa xà thiện thảo
 • 20g cây bán chi liên

Đem rửa sạch, sắc thuốc sửa dụng uống mỗi ngày một thang. Để hiệu quả bài thuốc nam với xạ đen phát huy tác dụng tốt toàn diện, trong quá trình sử dụng người bệnh cần kiêng bia rượu, chất kích thích, thuốc lá, hạn chế đồ tanh, nội tạng động vật, rau muống…

2. Cây bạch hoa xà thiệt thảo

thuốc nam chữa ung thư

Bạch hoa xà thiện thảo là một loại cây thuộc họ cà phê, cây có tên khoa học là Phumbago Zeylanica, các tên gọi khác xà thiện thảo, cây lữ đồng, giáp mãnh thảo. Đây là loại cây thân thảo, thân có cấu trúc vuông màu nâu nhạt, lá mọc đối hình mác, thuôn, đầu lá nhọn, có gân giữa nổi rõ, hoa màu trắng, co cuống và phân thành 4 cánh.

Thành phần chủ yếu có trong bạch hoa xà thiện thảo: iridoid, anthraquinone, stigmasterol, alkaloid, flavonoid,…  Có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng mà không gây tác dụng phụ, tạo nên hệ miễn dịch mạnh chống lại các biến chứng của khối u hiệu quả.

Sử dụng như một bài thuốc nam trị ung thư ngoài công thức như ở trên, còn có thêm cách sử dụng sau:

 • 160g bạch hoa xà thiện thảo
 • 160g bạch mao căn mỗi

Cả 2 loại dược liệu đều sử dụng ở dạng tươi, đem sửa rạch, cho vào ấm sắc lên sử dụng uống hàng ngày. Để dễ uống, có thể bỏ thêm đường vào nhưng không nên quá nhiều. trong quá trình sử dụng cũng cần kiêng khem đúng cách và đặc biệt chú ý, bài thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai.

3. Cây bán chi liên

thuốc nam chữa ung thư

Bán chi liên hay còn gọi là hoàng cầm râu, tử liên thảo, nha loát thảo, hiệp điệp… và cây có tên khoa hoc là Radix Scutellariae barbatae. Cây thuộc loại thân thảo, sống lâu năm, thân có dáng vuông, có lông ngắn phủ quanh, lá mọc đối, phiến thon dài 1-2cm, mép lá có răng đều, mặt trên lá có gân đôi, mặt dưới có cuống mảnh, hoa màu tím, quả hình thận và có màu đen sâm.

Cây bán chi liên có chứa nhiều thành phận dược chất quý: Scutellarein, isocarthamidin, carthamidin, 5,7,4’-trihydroxy-8-methoxy flavone, baicalein, galactose, rhamnose, glucose… Cây có tác dụng hỗ trợ ức chế và triệt tiêu khối u, đặc biệt là các khói u vòng họng, u biểu mô miệng và u đại trực tràng ở thời kỳ đầu hiệu quả.

Sử dụng như một bài thuốc nam điều trị ung thư bên cạnh công thức kết hợp với bán chi liên và xạ đen, còn có cách kết hợp sau:

 • 20g bán chi liên
 • 20g diệp hạ châu
 • 20g rau dừa kiểng
 • 20g bạch hoa xà thiện thảo
 • 30g cây kim vàng

Tất cả đem sắc thành trà lấy nước uống hàng ngày. Quá trình sắc trà với bán chi liên cần chú ý để lửa nhỏ để dược chất trong thuốc ra hết, sử dụng kiên trì trong 3-6 tháng. Trung quá trình dùng thuốc khong nên ăn rau muống, đậu xanh, trà khô sẽ làm giảm tác dụng thuốc. thuốc không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai.

4. Cây xáo tam phân

thuốc nam chữa ung thư

Xáo tam phân là cây thuộc họ xam, có tê khoa học là Paranignya Trimera (Olivv) Guillaum, còn trong dân gian có thể gọi dưới nhiều cách khác nhau như cây thần xạ, cây mọi, cây đơn diệp đằng thích… Đây là dạng cây thân gỗ nhỏ, hơi cứng, thân có màu nâu, toàn thân có gai nhọn, vỏ có màu vàng nhạt, lá cây mọc đơn thuôn dài, đầu lá bầu hoặc xẻ giống hình trái tim, phiến lá dày, mặt trên có màu xanh đậm hơn mặt dưới, rễ cây mềm có màu vàng đậm hơn thân, nụ hoa có màu xanh khi nở có màu trắng, hoa đậu thành chùm ở kẽ lá hoặc đầu cành.

Thành phần hoạt chất có trong cây và rẽ cây xáo tam phân carotenoid, terpenoid, flavonoid, alkaloid, tannin, enzyme… Cây có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt có tác dụng  mạnh mẽ đối với hỗ trợ điều trị các dòng bệnh ung thư gan, ung thư cổ tử cung.

Sử dụng như bài thuốc Nam điều trị ung thư hiện cách thức thực hiện như sau:

 • 50g rễ xáo tam phân
 • 30g nấm linh chi
 • 20g lá mãng cầu xiêm

Các vị thuốc đem cho vào ấm với 1,5 lít nước, đun cạn chỉ còn khoảng 1 lít nước, chia ra sử dụng uống nhiều lần trong ngày. Thuốc Nam nên việc sử dụng cần kéo dài mới nhận thấy rõ hiệu quả. Trong quá trình dùng thuốc người bệnh cần chú ý uống thuốc trong ngày, ăn uống phải kiêng khem các món dầu mỡ, thịt mỡ, thuốc lá, bia rượu… Cùng với đó, là chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý.

5. Cây hạ khô thảo

thuốc nam chữa ung thư

Hạ khô thảo có tên khoa học là Brunrlla, tên dân gian là ô rô, hổ kế, mã kế, miêu khế, đại kế dịp… là một loại cây sống dai, thân vuông màu hơi tím đỏ, lá mọc đối có hình trứng hay mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa, có ít lông ở thân và lá, hoa đậu thành cụm ở đầu cành, cánh hoa màu tím nhạ, quả nhỏ cứng. Thành phần dược liệu alcaloid ở trạng thái lỏng, glycosid (tiliaxin), enzym labenzym, inulin, tinh dầu… có tác dụng  hỗ trợ điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư gan hiệu quả.

Bên cạnh đó, vị thuốc này còn có tác dụng đẩy lùi độc tố, tiêu viêm, làm sáng mắt, hạ huyết áp, lợi tiểu, làm đẹp cho phụ nữ bởi khả năng tăng sinh collagen, làm lành vết thương, kháng khuẩn…

Sử dụng như bài thuốc Nam chữa ung thư từ hạ khô thảo thành dược liệu bao gồm như sau:

 • 90g rễ hạ khô thảo
 • 90g rễ hàm ếch

Chia ra nấu riêng mỗi thứ một nồi, sử dụng bỏ bã thêm đường cho dễ uống, uống chia 2 bữa sáng chiều (uống nước rễ hạ khô thảo buổi chiều, uống nước rễ hàm ếch buổi sáng). Sử dụng bài thuốc liên tục khoảng 3-6 tháng để có được kết quả trị liệu tốt nhất.

6. Cây hoa hòe

thuốc nam chữa ung thư

Cây hoa hòe hay còn gọi là hòe hoa mễ hay hòe mễ, có tên khoa học là Sophora japonica L. Cây thuộc nhóm cây to cao từ 5-10m, lá kép lông chim sẻ, mọc so le, hoa bình cánh bướm màu vàng trắng mọc thành từng bông, quả một giáp dài, đôi khi hợ cong. thành phần các chất bao gồm rutin, glucozit, quercetin, flavonoid… Cây có tác dụng chống lại sự phát triển của các tế bào ung thư, tăng sức đề kháng và giảm độc tính của hóa chất điều trị ung thư.

Bên cạnh đó, hoa hòe còn có các tác dụng dược lý vô cùng tốt như: Hỗ trợ trị chứng thổ huyết, chảy máu cam không cầm được, ho và khạc ra máu, đại-tiểu tiện ra máu, trĩ, lỵ, hạ sốt…

Sử dụng hoa hòe như bài thuốc nam hỗ trợ điều trị ung thư, cách thực hiện như sau:

 • 5-7g hoa hòe sấy khô

Cho vào nồi với một lượng nước vừa đủ, đun sôi khoảng 10 phút, sử dụng uống hàng ngày thay nước. Nước hoa hòe có mùi thơm nhẹ, vị ngọt man mác khá dễ uống. Sử dụng nên kiên trì và trong quá trình dùng cần kiêng khem các chất kích thích, đồ tanh, đồ cay nóng, dầu mỡ.

7. Cây đu đủ

thuốc nam chữa ung thư

Đu đủ là một loại cây ăn quả ai cũng biết, cây thân tròn rỗng, lá phát triển thành tàu với cấu trúc cuống lá 1 đầu bám lấy thân, lá phát triển rộng ở đầu còn lại, lá đu đủ phát triển bản rộng, có màu xanh, cây có 2 dạng đực và cái, cây đực hoa phát triển từng chùm với nhánh dài từ kẽ lá, cây cái hoa phát triển ít ở kẽ lá sau đậu thành quả, hoa du đủ màu trắng vàng, quả màu xanh, khi chín chuyển vàng.

Lá đu đủ được biết đến là một vị thuốc Nam có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Theo đó, chỉ cần hái lá đu đủ xuống, rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào nồi với nước, đun sôi thì để lửa nhỏ duy trì khoảng 2 tiếng, nước thu được đem uống hàng ngày. Ngoài cách trên, còn có thể sử dụng kết hợp với các loại được liệu khác để tăng hiệu quả chữa bệnh:

 • 20-30g lá đu đủ khô.
 • Kết hợp với xạ đen hoặc cây xương khỉ bìm bịp.
 • Sắc nước đem uống hàng ngày, uống sau bữa ăn 30 phút.

Trong quá trình sử dụng bài thuốc, người bệnh cần kiêng rượu bia, thuốc lá, các chất gây kích thích khác. Đồng thời không nên ăn rau muống, hải sản, các món dầu mỡ, cay nóng và chú ý duy trì chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

IV. Hiệu quả thực tế khi dùng thuốc nam chữa ung thư

Thuốc Nam, các bài thuốc được hình thành bởi các loại dược liệu tự nhiên, đa phần đều rất lành tình. Ngoài công dụng hỗ trợ điều trị bệnh lý còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, tăng sức đề kháng, cải thiện sức khỏe theo chiều hướng tích cực.

Xét về hiệu quả thực tế khi dùng thuốc nam chữa bệnh ung thư, những chuyên gia trong ngành chia sẻ, dùng thuốc nam xem như bồi bổ sức khỏe, hỗ trợ điều trị ung thư trong khi đang thực hiện các biện pháp chữa trị y khoa hiện đại. việc sử dụng cần phải tham khảo kỹ lưỡng ý kiến của bác sỹ trước, tuyệt đối không tự ý dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0368.111.247

Contact Me on Zalo
1
Bạn cần hỗ trợ?